Chào mừng quý vị đến với Tư liệu giáo dục - Nguyễn Hữu Thanh.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Tây nguyên của tôi >

Thác Thuỷ Tiên - Krông Năng - Tiếng vọng đại ngàn

 Tết này bạn đã có dự  định du Xuân ở đâu chưa? Nếu là người ưa thích sự khám phá những bí ẩn của thiên nhiên, hay là nét đẹp văn hoá truyền thống của các dân tộc anh em trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ , mời các bạn hãy đến thăm Thác Thuỷ Tiên, một di tích thắng cảnh vừa được nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia. Ở đó bạn sẽ được đắm mình trong những hình ảnh, âm thanh, những sắc màu văn hoá mang đậm âm hưởng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ.

thac_500 Thác Thác Thủy Tiên không chỉ là một trong những danh thắng đẹp của tỉnh mà còn có những giá trị to lớn về mặt tài nguyên sinh thái, vì khu vực quanh quanh thác là rừng nguyên sinh Ea Púk, nằm kề Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.Thác bao gồm nhiều tảng đá nằm gối chồng lên nhau thành ba tầng trông lạ mắt.

Tầng thứ nhất độ dốc thấp, có những bậc lên xuống dễ dàng, lòng thác nhỏ, nước chảy êm đềm giữa những vòm cây xanh mát. Hai bên lòng thác còn có nhiều rễ cây buông rủ xuống trông như những chiếc võng đu đưa giữa gió ngàn.

Tầng thứ hai trải rộng với nhiều bậc đá, có chỗ nước tuôn trào trắng xóa cả, tạo nên những hồ nước không sâu để du khách có thể tắm mình thích thú trong làn nước trong xanh và mát lạnh.

Đến tầng ba, nước đổ thẳng từ trên xuống tạo thành hồ khá sâu và chuyển thành một dòng nước chảy hiền hòa. 

thac2_500

Thác Thủy Tiên còn là nơi lưu giữ truyền thuyết về nàng H’Năng, người con gái đi tìm chồng, tìm vùng đất mới cho người Ê-đê. Khi H’Năng kiệt sức, ngã xuống chết trên đường đi, trời đã tuôn mưa ngập tràn các sông suối đang khô cạn, đem lại sự sống cho mọi người. Mái tóc H’Năng trải dài, trở thành một ngọn thác tuyệt đẹp. Dân làng còn lấy tên nàng đặt cho dòng sông chảy qua miền đất này… Cái tên Krông Năng bắt đầu từ đó.

Đến với Krông Năng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của thác Thuỷ Tiên, du khách chỉ cần đi thêm khỏang 6km nữa đến xã Ea Tam để khám phá những phong tục, lễ hội và các món ăn độc đáo của các dân tộc như Tày, Nùng, Dao, Mông... Đi sâu thêm vào rừng, sẽ còn sẽ còn rất nhiều những ngọn thác tuyệt đẹp đang ngủ yên, thậm chí chưa hề được đặt tên.

Nằm ở vị trí trung tâm Tây Nguyên, Đắc Lắc đang hướng tới mục tiêu trở thành một địa chỉ  thu hút khách du lịch quốc tế. Theo quy hoạch du lịch, đến năm 2010, tỉnh sẽ có 50 khách sạn, với 1.500 phòng, đủ khả năng đón cùng lúc từ 2.500-3.000 lượt khách.

 Mời các bạn hãy ghé thăm Đắc Lắc, ghé thăm thác Thuỷ Tiên để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây nguyên, nghe âm hưởng của đại ngàn qua tiếng thác reo và hương rượu cần say đắm…                                                               

                                                                                              Krông Năng, tháng 2/2010. 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hữu Thanh @ 22:18 07/02/2010
Số lượt xem: 5407
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến